Giới thiệu trường

Trường Tiểu học Tiền An thuộc xóm Đình - xã Tiền An - Thị xã Quảng Yên, một xã nhỏ xinh đẹp, nằm phía Đông thị xã Quảng Yên. Xã Tiền An với những người dân cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao

động, thông minh, hiếu học, thanh nhã, văn minh, hào hùng với truyềnthống Bạch Đằng lịch sử. Tháng 9 năm 1957 trường được chuyển từ lớp tư thục sang dân lập do huyện cử hai giáo viên xuống giảng dạy cho học sinh, trường được xây dựng trên đất Đình làng xưa nên dân làng thường gọi là trường Đình. Năm 1964 trường đã có đến cấp hai, học sinh trong xã không phải lên Quảng yên học cấp hai như trước. Trong những năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, học sinh phải đi học sơ tán, trường lớp đột nát, bàn ghế không đủ cho học sinh học tập. Tháng 9 năm 1973 với

nguồn kinh phí huyện cấp và nhân dân xã ủng hộ, trường học được chuẩn bị chu đáo để đón học sinh trở lại học tập; Năm 1974,1975 xã đã xây dựng thêm 4 phòng học, 4 phòng làm việc, 3 gian nhà tập thể giáo viên khu Bùi Xá. Cuối năm 1975 Đảng uỷ xã đã đề nghị cấp trên cho thành lập hai trường phổ thông cơ sở đó là trường : phổ thông cơ sở Tiền An I, phổ thông cơ sở Tiền An II. Năm học 1977 toàn xã có 107 giáo viên và 2.460 học sinh. Năm học 1984-1985 toàn xã có 116 giáo viên và 2.742 học sinh.

Tháng 8 năm 2003 trường Tiểu học Tiền An được thành lập tách ra từ trường phổ thông cơ sở Tiền An. Trường là cái nôi văn hoá lâu đời của xã, tại nơi đây nhiều thế hệ học sinh thành đạt đã trải qua những lớp đầu đời từ ngôi trường này. Đội ngũ thầy cô giáo, học sinh nhà trường luôn tự hào về truyền thống lịch sử của nhà trường. Trong suốt những năm qua, trường luôn hội tụ các nhà giáo toàn tâm, toàn lực, toàn trí phục vụ sự nghiệp trồng người. Nhà trường đã phát huy được sức mạnh của các nguồn lực, đội ngũ giáo viên, đội ngũ học sinh và luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Đảng, chính quyền, các lực lượng xã hội và nhân dân địa phương. Từ một ngôi trường cơ sở vật chất còn nghèo, đến năm 2008 nhà trường nhận được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự hảo tâm của gia đình bà Đàm Thị Lộc- người con của quê hương Tiền An đã tài trợ 10 tỷ đồng xây dựng. Khu trường mới được xây dựng khang trang bề thế với 18 phòng học và khu nhà hiệu bộ. Năm 2011 được sự quan tâm của Ủy ban nhân dân thị xã Quảng Yên trường được xây thêm khu nhà công vụ, 5 phòng học chức năng. Trường có khuôn viên rộng 9629m2, trong nhiều năm qua , được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo chính quyền và nhờ làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, trường luôn được đầu tư về cơ sở vật chất: các phòng học khang trang, công trình vệ sinh, nước sạch đảm bảo, học sinh có đủ bàn ghế, điện thắp sáng, phòng tin học và các thiết bị phục vụ cho hoạt động của giáo viên và học sinh như máy phô tô, máy in, đàn oóc… Sân trường rộng rãi được lát gạch đỏ, có nhiều cây xanh, cây bóng mát đảm bảo cho các hoạt động ngoại khoá và vui chơi của học sinh. Từ một ngôi trường cơ sơ vật chất còn nghèo, chất lượng đội ngũ chưa cao, nhờ sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường chất lượng dạy học được duy trì và giữ vững,100% giáo viên đạt chuẩn trở lên; Số lượng học sinh giỏi cấp trường, cấp thị xã được duy trì và phát huy. Các đoàn thể nhà trường luôn đạt thành tích cao trong các phong trào do ngành, thị đoàn và địa phương phát động. Chính vì vậy, năm 2005 trường đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn I, đến năm 2011 trường được công nhận lại trường chuẩn Quốc gia Mức độ I. Nhìn lại chặng đường phấn đấu của nhà trường trong những năm qua, chúng tôi tự xét và nhận thấy trong những năm tới tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường còn phải dồn hết tâm lực, trí tuệ vào công tác giảng dạy, học tập trau dồi kinh nghiệm để xây dựng và phấn đấu trường chuẩn Quốc gia mức độ II trong những năm sau.

Cộng tác viên: Lê Thị Loan

Giới thiệu trường.