Tin văn phòng

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2018-2019, PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2019-2020

HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2018-2019,
PHƯƠNG HƯỚNG, NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2019-2020

Ngày 21 tháng 8 năm 2019, ngành Giáo dục và Đào tạo thị xã Quảng Yên đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2018-2019; phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019-2020.

Một số tiết mục văn nghệ chào mừng Hội nghị

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Vũ Đức Hưởng - Phó Bí thư Thường trực Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã; đồng chí Trần Đức Thắng - Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã; đồng chí Nguyễn Văn Bắc - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã; đồng chí Vũ Thị Diệu Linh - Phó Chủ tịch UBND thị xã. Tham dự hội nghị có đại biểu thuộc các ban, ngành, đoàn thể thị xã và các xã, phường; Hiệu trưởng các trường THPT, THCS, Tiểu học, Mầm non trên địa bàn; đại diện các tổ chức, cá nhân có nhiều đóng góp với ngành Giáo dục thị xã cũng đến dự. Đặc biệt, Hội nghị còn có mặt của các tập thể, cá nhân tiêu biểu; các em học sinh đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc tế, cấp Quốc gia, cấp Tỉnh, cấp Thị xã, học sinh đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm học 2018-2019.

Đồng chí Trần Đức Thắng – Chủ tịch UBND thị xã phát biểu tại hội nghị

Năm học 2018-2019, mạng lưới trường, lớp tiếp tục được duy trì và nâng cao chất lượng, cơ bản đáp ứng tốt hoạt động dạy và học. Thị xã có 66 trường học, 01 Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên, 19 Trung tâm học tập cộng đồng; tỷ lệ trường chuẩn Quốc gia 56/66 trường, đạt 84,84%. Công tác huy động và duy trì sĩ số được thực hiện tốt (cấp học mầm non, tỉ lệ huy động trẻ ra lớp độ tuổi mẫu giáo đạt 96,28%, trẻ 5 tuổi huy động đạt 100%; cấp Tiểu học, duy trì sĩ số đạt 100%; cấp THCS duy trì sĩ số đạt 99,85%; cấp THPT duy trì sĩ số đạt 97,94% GDTX duy trì sĩ số đạt 97,18%). Các biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục được triển khai đồng bộ. Chất lượng giáo dục đại trà được nâng lên; chất lượng giáo dục mũi nhọn đạt được những kết quả tích cực, số lượng học sinh đạt giải cao ở các kỳ thi cấp quốc tế, cấp quốc gia, cấp tỉnh tăng cao so với năm học trước (Học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa lớp 9 tăng 19 giải; có 01 giải nhất cấp Quốc gia cuộc thi KHKT; 4 học sinh đạt giải Toán Quốc tế Kagaroo…). Tỷ lệ tốt nghiệp các cấp học đạt cao (cấp Tiểu học đạt 99,80%; Cấp THCS đạt 99,70%; Cấp THPT đạt 93,06%). Công tác phổ cập giáo dục được duy trì tốt (19/19 xã phường trên địa bàn thị xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học, trong đó18/19 xã, phường đạt chuẩn mức độ 3; 01/19 đạt chuẩn mức độ 2, thị xã Quảng Yên đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3;19/19 xã phường đạt chuẩn chuẩn phổ cập giáo dục THCS, trong đó 05 xã, phường đạt chuẩn mức độ 2, 14/19 xã, phường còn lại đạt chuẩn mức độ 3, thị xã đạt chuẩn phổ cập giáo dục THCS cấp độ 2). Hoạt động trải nghiệm, giáo dục kỹ năng sống, giáo dục hướng nghiệp; văn nghệ, thể dục thể thao; công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm, y tế trường học, phòng chống tai nạn thương tích; việc quản lý dạy thêm, học thêm, các khoản thu, thực hiện chế độ chính sách hỗ trợ cho giáo viên, học sinh được thực hiện tốt. Đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục các cấp tiếp tục được chuẩn hóa. Cơ sở vật chất các trường học tiếp tục được đầu tư năng cấp. Toàn ngành đã triển khai có hiệu quả, sáng tạo các cuộc vận động và phong trào thi đua, các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm học cơ bản đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Một số tham luận tại Hội nghị

Với những thành tích đã đạt được, Ủy ban nhân dân tỉnh đã công nhận danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho 17 tập thể, tặng Cờ thi đua cho 03 tập thể, tặng Bằng khen cho 06 tập thể và 14 cá nhân; Sở Giáo dục và Đào tạo đã tặng Giấy khen cho 02 tập thể, 28 cá nhân; Ủy ban nhân dân thị xã công nhận 57 tập thể lao động tiên tiến, 252 Chiến sĩ thi đua cơ sở và 1252 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến; tặng Giấy khen cho 31 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác và phong trao thi đua năm học 2018-2019.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Thủ tưởng cơ quan Tổ chức - Nội vụ đọc Quyết định khen thưởng cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học
2018-2019

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm học còn những tồn tại cần khắc phục, đó là: (1) Do phòng học chưa đủ nên tỷ lệ học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày (9 đến 10 buổi/tuần) chưa cao (67,7%); nhiều trường mầm non bố trí học sinh vượt quá quy định trong khi tỉ lệ trẻ trong độ tuổi nhà trẻ đến trường còn thấp (31,77%). (2) Một số xã, phường chưa thực sự quan tâm đến công tác phối hợp quản lý, chỉ đạo các cơ sở giáo dục của địa phương thực hiện nhiệm vụ năm học; hiệu quả hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng còn hạn chế. (3) Chất lượng công tác quản lý, hiệu quả hoạt động của một số đơn vị chưa cao. (4) Số lượng học sinh bỏ học còn cao ở cấp THPT, đặc biệt ở các trường ngoài công lập. (5)Trong năm còn có 01 học sinh (THCS Phong Cốc) bị đuối nước; số lượng học sinh được phụ huynh đăng ký cho học bơi còn thấp (đạt hơn 10%). (6) Một bộ phận nhỏ giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu công tác; cá biệt có giáo viên vi phạm, gây bức xúc cho học sinh, phụ huynh, tập thể sư phạm nhà trường... trên cơ sở kiểm điểm nghiêm túc việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, ngành Giáo dục thị xã đã xác định rõ mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cụ thể cho năm học 2019-2020.

Một số hình ảnh trao thưởng:

Hình ảnh Doanh nghiệp trao thưởng:

TH: Nguyễn Minh Hoan