TỔ CHỨC HỘI THI “BÉ KHÉO TAY” CẤP TRƯỜNG NĂM HỌC 2020 - 2021

Thực hiện công văn số 658/ PGDĐT- CMMN ngày 29 tháng 9 năm 2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục mầm non năm học 2020-2021; Công văn số 664/PGD&ĐT-GDMN ngày 29 tháng 9 năm 2020 về việc hướng dẫn thực hiện chuyên môn cấp học Mầm non năm học 2020-2021;

Căn cứ vào kết quả năm học 2019-2020 và tình hình thực tế của nhà trường năm học 2020-2021;

Trường Mầm non Tiền Phong xây dựng kế hoạch tổ chức Hội thi ‘‘Bé khéo tay’’ cấp trường như sau:

I. MỤC ĐÍCH

- Nhằm đẩy mạnh và phát triển các hoạt động tự làm đồ dùng dạy học - đồ chơi trở thành một hoạt động sư phạm thường xuyên trong nhà trường. Bổ sung thêm các thiết bị dạy học tự làm có chất lượng, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Phát triển tư duy, năng lực thực hành sáng tạo của đội ngũ giáo viên và trẻ mầm non.

- Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, các bậc phụ huynh về tác dụng, hiệu quả của thiết bị dạy học tự làm trong việc đổi mới phương pháp dạy học và nâng cao chất lượng dạy học góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện chương trình giáo dục mầm non mới.

II. ĐỐI TƯỢNG, SỐ LƯỢNG THAM DỰ HỘI THI

1/ Đối tượng: Giáo viên đang công tác tại trường; phụ huynh có con đang học tại trường và trẻ mẫu giáo từ 3-5 tuổi đang học tại trường Mầm non Tiền phong ;

2/ Số lượng : 3 lớp thành lập một đội tuyển gồm 8 người, trong đó có 01 giáo viên, 06 trẻ và 01 phụ huynh.

- Phần thi (Thi khéo tay): 3 học sinh ( ở 3 độ tuổi : 3 tuổi, 4 tuổi, 5 tuổi mỗi độ tuổi 01 trẻ)

- Phần thi chung sức: 5 thí sinh tham dự, trong đó gồm 01 phụ huynh, 01 giáo viên và 03 học sinh.

- Số lượng đội thi : 03 đội cụ thể sau

+ Đội số 01: Gồm các lớp 5 Tuổi

+ Đội Số 02: Gồm các lớp 4 Tuổi

+ Đội số 03: Gồm các lớp 3 Tuổi

III. NỘI DUNG, HÌNH THỨC (gồm 03 phần thi)

Phần 1: thi trưng bày đồ dùng, đồ chơi tự tạo

a) Chuẩn bị cơ sở vật chất: Ban tổ chức chuẩn bị bàn trưng bày, diện tích mỗi đội thi khoảng 3 mét vuông. Các đơn vị chuẩn bị thêm kệ, giá, khăn trải bàn và một số phương tiện khác để trưng bày.

b) Số lượng

- Đồ dùng, đồ chơi trưng bày: các đơn vị dự thi tuyển chọn các loại đồ dùng dạy học - đồ chơi tự tạo được làm từ các loại nguyên vật liệu đã qua sử dụng, tiết kiệm, nguyên vật liệu sẵn có của địa phương đa dạng, phong phú về chủng loại, hình thức đẹp, có giá trị sử dụng trong việc tổ chức các hoạt động học và chơi cho trẻ.

- Số lượng đồ dùng tổ chức hoạt động học: 05 bộ (nhà trẻ : 1 bộ ; mẫu giáo: 4 bộ), mỗi bộ đồ dùng của giáo viên kèm theo 01 bộ đồ dùng của trẻ (gọi tắt là 1 bộ), mỗi bộ đồ dùng đại diện cho 01 chủ đề.

- Mỗi đội chọn 02 loại sản phẩm bắt buộc (1 tập thể,1cá nhân; 2 bản thuyết minh chi tiết , 01 bản thuyết minh đồ dùng cá nhân, 01 bản thuyết minh đồ dùng tập thể); hạn nộp trước bản thuyết trình qua đường Email: mntienphong .qy.quangninh @ moet.edu.vn đúng 14 h ngày 25/4/2021 – có biểu mẫu đính kèm.

c) Chất lượng đồ dùng, đồ chơi:

- Đồ dùng dạy học - đồ chơi tự tạo có kích thước phù hợp, cung cấp kiến thức chính xác, đảm bảo tính sư phạm, thẩm mĩ, vệ sinh, an toàn, sử dụng thuận tiện.

- Đồ dùng, đồ chơi: sáng tạo, có độ bền, đa năng khi sử dụng, khuyến khích trẻ tích cực hoạt động.

Phần 2: Thi khéo tay (03 học sinh thi cá nhân, chấm điểm 3 sản phẩm của 3 học sinh cộng chia bình quân)

- Ban tổ chức Hội thi không qui định đề tài,( thí sinh tự chọn) thời gian 35 phút, chuẩn bị dụng cụ và các nguyên vật liệu (do thí sinh tự chuẩn bị)

- Mỗi học sinh vận dụng sự thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo tự tạo ra ít nhất 1 đồ dùng hoặc đồ chơi theo theo ý thích ( xé dán, nặn, vẽ…). Yêu cầu về chất lượng đồ dùng, đồ chơi (như điểm c phần 1).

Phần 3: Thi chung sức

- Chủ đề dự thi do đội thi tự chọn, tất cả các thành viên trong đội thi cùng tạo ra sản phẩm.

- Đơn vị dự thi tự chuẩn bị: nguyên vật liệu, dụng cụ làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo và lời giới thiệu cho chủ đề dự thi của đơn vị (nguyên vật liệu không được làm trước bất cứ công đoạn nào thuộc qui trình làm đồ dùng, đồ chơi).

- Mỗi đội thi chọn đại diện 01 giáo viên giới thiệu sản phẩm của đơn vị: tên chủ đề, tính năng sử dụng của sản phẩm, nguyên vật liệu tạo sản phẩm (yêu cầu giới thiệu ngắn gọn, lưu loát, không ngọng).

IV. THỜI GIAN

- Thời gian tổ chức Hội thi : 1/2 ngày, ngày 24/04/2021- Thời gian từng phần thi:

1. Trưng bày đồ dùng, đồ chơi tự tạo:

- Buổi sáng: các đơn vị tập kết đồ dùng dạy học - đồ chơi và trưng bày;

- Mỗi đội cử 01 giáo viên thuyết minh, lời giới thiệu ngắn gọn, đầy đủ thể hiện được nội dung yêu cầu.

- Thời gian cho mỗi đơn vị thuyết minh không quá 5 phút.

2. Các phần thi:

- Dành cho 03 đội thi

-Thi khéo tay (của học sinh): 35 phút

- Thi chung sức: 45 phút làm sản phẩm và thời gian giới thiệu 2 phút.

Sau đây là một số hình ảnh của hội thi: