GIỚI THIỆU TRUNG TÂM HTCĐ XÃ LIÊN HÒA

Trung tâm học tập cộng đồng xã Liên Hòa là cơ sở giáo dục thường xuyên trong hệ thống giáo dục quốc dân, là trung tâm học tập tự chủ của cộng đồng cấp xã, có sự quản lý, hỗ trợ của Nhà nước; đồng thời phát huy mạnh mẽ sự tham gia, đóng góp của nhân dân trong cộng đồng dân cư để xây dựng và phát triển trung tâm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho mọi người ở mọi lứa tuổi được học tập thường xuyên, học tập suốt đời; được phổ biến kiến thức và sáng kiến kinh nghiệm trong sản xuất và cuộc sống góp phần xoá đói giảm nghèo, tăng năng suất lao động, giải quyết việc làm; nâng cao chất lượng cuộc sống của từng người dân và cả cộng đồng; là nơi thực hiện việc phổ biến chủ trương, chính sách, pháp luật đến với mọi người dân.

Trung tâm HTCĐ xã Liên Hoà được thành lập theo Quyết định số 2589/QĐ-UBND, ngày 02 tháng 12 năm 2005 của UBND huyện Yên Hưng (nay là thị xã Quảng Yên). Trung tâm HTCĐ xã Liên Hoà có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. Phòng thường trực của Trung tâm là một phòng riêng được bố trí trong dãy trụ sở làm việc của Đảng uỷ -HĐND-UBND xã Liên Hoà có đầy đủ trang thiết bị làm việc; Để đảm bảo cho hoạt động của mình, Trung tâm đã liên kết chặt chẽ và khai thác tối đa cơ sở vật chất trên địa bàn (hội trường UBND, Nhà văn hoá thôn xóm, Trường học, Văn phòng HTX...). Hiện nay, Ban giám đốc Trung tâm gồm có 03 người (01 giám đốc và 02 phó giám đốc); giáo viên chuyên trách của Trung tâm là viên chức giáo dục có năng lực và kinh nghiệm công tác được biệt phái sang làm việc tại Trung tâm HTCĐ xã, cùng với đông đảo đội ngũ giáo viên, cộng tác viên đến từ các đơn vị sự nghiệp, trường học, cơ sở dạy nghề trong và ngoài tỉnh Quảng Ninh và đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên viên đến từ các cơ quan, phòng, ban chuyên môn của Tỉnh và Thị xã.

Xã Liên Hoà là một đơn vị hành chính trực thuộc Thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh, có diện tích tự nhiên là 3001 ha, với tổng số 2069 hộ, dân số 8.258 người, trên cơ sở 3 làng (Trung Bản, Quỳnh Biểu, Lưu Khê) và được chia thành 8 xóm (thôn). Người dân trong xã chủ yếu làm nông nghiệp: trồng trọt, chăn nuôi, khai thác và nuôi thả thuỷ sản (chiếm trên 84% trong tổng số lao động của xã). Từ khi Trung tâm HTCĐ xã Liên Hoà được thành lập đến nay, Trung tâm đã trở thành nơi học tập, sinh hoạt, trao đổi kiến thức của mọi người dân trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội; phối hợp triển khai có hiệu quả các chương trình khuyến công, khuyến nông, khuyến ngư và các dự án, chương trình tại địa phương, phổ biến kiến thức nhằm mở rộng hiểu biết, nâng cao nhận thức và cải thiện chất lượng cuộc sống của nhân dân trên địa bàn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã theo hướng giảm dần tỷ trọng ngành nông nghiệp, từng bước nâng cao tỷ trọng ngành dịch vụ, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trong nền kinh tế của xã, diện mạo xã nhà ngày càng được thay đổi đáng kể, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Tuy nhiên các điều kiện thiết yếu hỗ trợ cho hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng còn thiếu thốn, hạn hẹp: nguồn nhân lực phải kiêm nhiệm công tác, nguồn kinh phí trợ cấp cho hoạt động của Trung tâm ít ỏi, các điều kiện để khai thác mở lớp học còn hạn chế, trình độ chuyên môn, trình độ tin học của một số cán bộ chưa đáp ứng được đòi hỏi của công việc...Đặc biệt là nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thành lập và hoạt động của Trung tâm học tập cộng đồng của một số cán bộ và nhân dân còn chưa thỏa đáng....

Song được sự quan tâm chỉ đạo và giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp uỷ đảng, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể các cấp, nhất là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Ủy ban nhân dân Thị xã, phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Quảng Yên, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, UBND xã cùng sự phối kết hợp giúp đỡ tận tình của các ban ngành đoàn thể trong địa phương, sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo nhân dân trong xã, phát huy truyền thống hiếu học, TTHTCĐ xã Liên Hòa chắc chắn sẽ có những bước đi mới đáp ứng thiết thực nguyện vọng chính đáng của nhân dân góp phần xây dựng địa phương Liên Hòa ngày càng giàu đẹp và văn minh!

Sau đây là một số hình ảnh của trung tâm: