Đảm bảo vệ sinh an toàn bữa ăn bán trú cho học sinh
Kính gửi: Các trường học trên địa bàn thị xã.
Vấn đề đảm bảo vệ sinh an toàn cho các bữa ăn bán trú cho học sinh được Bộ, Sở Giáo dục và Đào tạo rất quan tâm chỉ đạo. Các cuộc kiểm tra của các cơ quan chức năng thị xã, thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo cho thấy việc tổ chức bữa ăn bán trú của nhiều trường học chưa đảm bảo quy định; chuẩn bị cho năm học mới Phòng Giáo dục và Đào tạo đã chấn chỉnh, rút kinh nghiệm nhưng việc khắc phục để triển khai ở một số trường chưa tốt, nay Phòng Giáo dục và Đào tạo tiếp tục chỉ đạo các trường có tổ chức ăn bán trú thực hiện nội dung này như sau:
1. Xác định đảm bảo vệ sinh an toàn trong tổ chức ăn bán trú là một trong những nhiệm vụ quan trọng của nhà trường.
- Phân công một thành viên trong Ban giám hiệu phụ trách theo dõi hoạt động bán trú.
- Nhân viên phục vụ bữa ăn phải được kiểm tra sức khỏe định kỳ, được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và đảm bảo tốt vệ sinh cá nhân.
2. Bếp ăn phải thực hiện đúng quy định, được cơ quan y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình chế biến, nấu, chia... phải đảm bảo nguyên tắc một chiều. Thực hiện lưu mẫu thực phẩm 24 giờ.
3. Phải có hợp đồng cung cấp thực phẩm an toàn. Nhà trường cần lựa chọn để ký hợp đồng mua bán thực phẩm với nhà cung cấp ổn định, có tư cách pháp nhân và chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng, an toàn về thực phẩm.
4. Học sinh được ăn đủ suất, đảm bảo định lượng về dinh dưỡng.
Công khai minh bạch với cha mẹ học sinh về việc thu, sử dụng, thanh quyết toán tiền bán trú.
Phối hợp với cha mẹ học sinh trong công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh, đặc biệt quan tâm đến học sinh suy dinh dưỡng và học sinh béo phì.
Yêu cầu các trường triển khai tinh thần chỉ đạo này đến cha mẹ học sinh, cán bộ giáo viên nhân viên trong trường và nghiêm túc thực hiện ./.
TRƯỞNG PHÒNG
( Đã ký và đóng dấu)
Đỗ Đình Thế
Công văn số: 603 / PGD&ĐT- CM