CHUYÊN ĐỀ “GIÁO DỤC TÍCH HỢP CÁC LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN - THEO CHỦ ĐỀ” CẤP HỌC MẦM NON

Ngày 9/12/2009, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Hưng chỉ đạo và tổ chức chuyên đề cấp cụm: “Giáo dục tích hợp các lĩnh vực phát triển - theo chủ đề” cấp học Mầm non năm 2009-2010 tại trường Mầm non Phong Hải. Đến dự và chỉ đạo chuyên đề có đồng chí Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Yên Hưng, các đồng chí Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng và giáo viên cốt cán trường Mẫu giáo, Mầm non trong cụm Hà Nam về dự đông đủ. Nội dung thực hiện gồm: 01 báo cáo công tác chỉ đạo chuyên môn do đồng chí Phó Hiệu trưởng của trường Mần non và 02 báo cáo minh hoạ: Một số biện pháp phát triển lĩnh vực nhận thức thông qua hoạt động khám phá khoa học và biện pháp giáo dục tích hợp phát triển ngôn ngữ thông qua dạy trẻ làm quen với văn học do 02 giáo viên báo cáo.

Các bản báo cáo tại chuyên đề được đánh giá cao cả về nội dung và chất lượng. Đặc biệt là báo cáo về công tác chỉ đạo đã thể hiện rõ vai trò chỉ đạo của Ban giám hiệu nhà trường trong công tác chuyên môn, ý thức tự học, tự bồi dưỡng chuyên môn của các đồng chí giáo viên trẻ trong tập thể đội ngũ của cấp học mầm non trong toàn huyện.

Các giờ dạy thử nghiệm do 02 đồng chí giáo viên trường mầm non Phong Hải và mẫu giáo Liên Hoà thể hiện. Về cơ bản các tiết dạy đều đạt được mục tiêu của chuyên đề đó là: Giáo dục tích hợp các lĩnh vực phát triển theo 5 lĩnh vực bám vào chủ đề, mỗi đồng chí giáo viên đều có sự sáng tạo riêng trong việc tổ chức giờ dạy, đảm bảo được kiến thức và rèn kỹ năng cho học sinh phát huy tính tích cực và chủ động nhận thức được nội dung của bài học...

Qua phần thể hiện 02 hoạt động đã giúp giáo viên nắm rõ được phương pháp cần xác định giáo dục cho trẻ, lĩnh vực phát triển nào là trọng tâm được thể hiện xuyên suốt trong ngày, xong lĩnh vực phát triển đó cần được bám vào nội dung chủ đề đang thực hiện. Sau các hoạt động, dưới sự chỉ đạo của đồng chí chuyên viên phòng Giáo dục, các đồng chí giáo viên thảo luận rút kinh nghiệm rất sôi nổi, có trách nhiệm. Chuyên đề nhận được nhiều ý kiến tham gia xây dựng rất sâu sắc của đồng nghiệp trong huyện. Đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Thanh Tầm - Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Ban tổ chức chuyên đề tổng hợp ý kiến phát biểu trong các tiết dạy để kết luận và thống nhất thực hiện toàn huyện về nội dung, phương pháp tổ chức các hoạt động “Giáo dục tích hợp các lĩnh vực phát triển - theo chủ đề” của cấp học Mầm non huyện Yên Hưng năm học 2009-2010 và những năm học tiếp theo./.

Thực hiện: Chuyên môn Mầm non - Phòng GD Yên Hưng